Dự án năng lượng mặt trời có công suất lớn nhất thế giới

Mới đây cường quốc “vàng đen” Ả Rập Xê Út và tập đoàn công nghệ viễn thông Softbank của Nhật Bản đã kí kết hợp tác thực hiện một dự án năng lượng mặt trời trị giá hàng tỉ đô.

Dự án năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới sẽ được thực hiện ở Ả Rập Xê Út.

Và chi phí của dự án này cũng rất lớn: khoảng 200 tỉ đô la Mỹ. Theo Bloomberg, dự án này, sự hợp tác giữa Ả Rập Xê Út và người khổng lồ công nghệ Nhật Bản SoftBank, được công bố vào thứ ba.

Theo phát biểu của Giám đốc Điều hành SoftBank Masayoshi Son với phóng viên, dự án này được dự kiến sẽ hoàn thành trước năm 2030, và sẽ đạt công suất lớn đến 200 gigawat (GW).

Theo Bloomberg, với công suất 200GW, dự án Ả Rập này sẽ lớn gấp 100 lần dự án được đề xuất tiếp theo. Đó là dự án Nhà máy Năng lượng Bulli Creek do công ty Solar Choice, Australia đề xuất, sẽ có công suất là 2GW.

Hiện nay, Tengger Deseart Solar Park của Trung Quốc được xem là trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới, với công suất là 1500MW.

Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman Al Saud và Giám đốc điều hành Softbank Masayoshi Son

kí thỏa thuận hợp tác ở New York ngày 28 tháng ba.

Đây là một bước tiến quan trọng với người khổng lồ dầu mỏ Ả Rập Xê Út, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Sự đầu tư quy mô lớn này vào năng lượng mặt trời sẽ giảm bớt sự lệ thuộc của Ả Rập Xê Út vào dầu mỏ, là một phần của kế hoạch Tầm nhìn 2030 của Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman nhằm đa dạng hóa nguồn thu nhập của đất nước.

Theo Bloomberg, Ả Rập Xê Út có tổng công suất năng lượng là 77GW (2/3 là khí ga tự nhiên, 1/3 là dầu mỏ), có nghĩa 200GW sẽ là lượng năng lượng mặt trời quá lớn để đất nước này tự mình tiêu thụ. Điều này sẽ dẫn tới việc xuất khẩu năng lượng dự trữ.

Còn số tiền 200 tỉ đô đó? Có vẻ là một khoản tiền khổng lồ, nhưng theo như nguồn tin, nó sẽ được dùng để chi trả cho các tấm pin năng lượng mặt trời và các kho pin, cùng với một nhà máy sản xuất để tạo ra những tấm pin nói trên. Giai đoạn đầu tiên của dự án, để sản xuất công suất 7,2GW, sẽ có chi phi 5 tỉ đô, trong đó có 1 tỉ đô từ khoảng đầu tư dài hạn Quỹ Tầm nhìn của Softbank, và phần còn lại, theo Son, là từ vốn dự án.

Nhà máy điện mặt trời đầu tiên trong hai nhà máy sẽ được bắt đầu xây dựng trong năm nay, và sẽ bắt đầu sản xuất điện vào năm 2019.

Lộc Xuân (Theo Mashable)

< Trở lại

Bài viết liên quan