Năng lượng điện trong cuộc sống

Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày hay các nhà máy, xí nghiệp, văn phòng cần có điện để duy trì hoạt động sản xuất, giao dịch trong nước, kinh doanh quốc tế, đóng góp cho nền kinh tế nước nhà.

Một buổi tối nọ, tôi đến thăm nhà một người họ hàng cùng chị gái. Lúc đứng trên lan can phía sau nhà, từ trên tầng cao, tôi phát hiện ra nơi đó có thể nhìn thấy toàn cảnh con đường lúc chúng tôi rẽ vào khu chung cư này. Nhìn ánh điện tỏa sáng khắp con đường khiến tôi liên tưởng tới hình ảnh kỳ ảo lung linh, con đường ánh sáng. Nếu như ban ngày, chúng ta có thể sinh hoạt, học tập, làm việc trong ánh sáng tự nhiên bên cạnh ánh đèn nhân tạo từ đèn LED, thì ban đêm nhờ có năng lượng điện, chúng ta có thể thư giãn sau một ngày dài với các thiết bị điện hỗ trợ giải trí như: vô tuyến điện, đầu kỹ thuật số, máy vi tính hoặc có thời gian ngắm nhìn những khoảnh khắc đẹp như vậy. Có một số băn khoăn rằng liệu Việt Nam sẽ trở thành một nơi ô nhiễm ánh sáng vì sự chiếu sáng từ các thiết bị điện không?

Có thể ở nơi đô thị phồn hoa trung tâm thì có nhưng những nơi ở vùng ven thành phố, ngoại ô thì ánh sáng điện lại là điều cần thiết giúp cho sự phát triển và hỗ trợ cuộc sống con người nhiều. Bạn hãy tưởng tượng xem những học sinh đi học về muộn, những người công nhân làm thêm về muộn, những người bán hàng rong, những chuyến chở hàng trong đêm để kịp phiên chợ sớm mai sẽ cần lắm ánh sáng đèn đường giúp họ đi lại thuận tiện. Nhờ có lưới điện về các nơi xa, mà trẻ em nơi đó có ánh sáng để học bài lâu hơn, đảm bảo hơn thay vì ánh sáng tù mù từ ngọn đèn dầu hay cây nến nhỏ.

Các nông trại cần có điện để thắp sáng cho các chuồng gia cầm, gia súc và sưởi ấm cho chúng cũng như sử dụng cho các nhu cầu khác của gia đình. Một khi có dòng điện ổn định để phát triển kinh tế và cải thiện đời sống cho người nông dân, thì sản xuất nông nghiệp của một khu, một vùng cũng sẽ phát triển và lan rộng theo quy mô. Cũng như các nhà máy, xí nghiệp, văn phòng cần có điện để duy trì hoạt động sản xuất, giao dịch trong nước, kinh doanh quốc tế, đóng góp cho nền kinh tế nước nhà.

Tuy nhiên, nguồn sản xuất điện hiện nay ở nước ta vẫn chủ yếu là thủy điện và nhiệt điện. Để có thể duy trì nguồn năng lượng điện bền vững, Việt Nam cần nghiên cứu và đầu tư phát triển các nguồn năng lượng khác như năng lượng gió, năng lượng khí sinh học, năng lượng mặt trời... Trong đó, Việt Nam có lợi thế về đường bờ biển dài, nên có thể khai thác tiềm năng năng lượng gió. Bên cạnh đó, năng lượng mặt trời cũng cần được quan tâm, phía Nam thường có nhiều giờ nắng và bức xạ nhiều hơn phía Bắc, có thể là nơi để phát triển các công nghệ về năng lượng mặt trời. Cùng với đó, ý thức của người dân cùng cộng đồng cũng cần được cải thiện, nâng cao trong việc sử dụng điện một cách khoa học và tiết kiệm. Tuy là khẩu hiệu đơn giản và quen thuộc nhưng lại rất cần thiết: "hãy tắt khi không sử dụng điện".

Đặng Thành Trung

< Trở lại

Bài viết liên quan